Gửi tin qua Email
In bài này
Đa-vốt 2014: vẫn thiếu những giải pháp đột phá

(2014/03/03 20:49:30.619 GMT+7)

Hội nghị thường niên lần thứ 44 của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) được tổ chức từ ngày 22 đến ngày 25-01 tại Đa-vốt (Thụy Sĩ) với mục đích tạo ra cơ hội để các chuyên gia bàn thảo về những vấn đề cấp bách của kinh tế toàn cầu năm 2014.

Hội nghị tập trung vào tiến trình hồi phục kinh tế toàn cầu vẫn diễn ra tương đối chậm chạp cho dù khủng hoảng có thể được xem là tạm thời chấm dứt. 

Tham vọng lớn

Chủ đề của Hội nghị thường niên lần thứ 44 của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) năm 2014 là “Tái định hình thế giới: Những hệ quả đối với xã hội, chính trị và kinh doanh”. Chủ đề này được xác định dựa trên những thay đổi sâu sắc về chính trị, kinh tế, xã hội và đặc biệt là công nghệ đang tác động mạnh tới cuộc sống của người dân trên toàn thế giới. Khái niệm “tái định hình” mà WEF đưa ra mang hàm ý mọi lực lượng trong xã hội cần thấy rõ hơn những gì đang xảy ra với thế giới xung quanh và làm thế nào để giải quyết những thách thức đối với nhân loại một cách bền vững nhất. WEF đã thu hút sự tham gia của hơn 2.500 đại biểu đến từ 100 quốc gia, trong đó có gần 40 nguyên thủ quốc gia, những học giả hàng đầu, lãnh đạo các doanh nghiệp lớn thế giới và cả những biên tập viên danh tiếng của các hãng truyền thông lớn như CNN, BBC. Số lượng các nhà lãnh đạo các nước tham dự WEF chỉ đứng sau các cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Hơn 250 phiên thảo luận đã diễn ra xoay quanh chủ đề của Diễn đàn.

WEF 2014 tập trung vào những nội dung trọng điểm, như tăng trưởng toàn diện, tìm kiếm những mô hình tăng trưởng mới, xác định những lĩnh vực, những ngành có khả năng tạo ra sự tăng trưởng bền vững mà vẫn bảo đảm sức mạnh và sự năng động trong nền kinh tế toàn cầu; tái cơ cấu các doanh nghiệp trong dài hạn và nâng cao trách nhiệm của chính phủ đối với nền kinh tế; tìm ra cách thức phát triển bền vững, khi dân số toàn cầu được dự đoán tăng lên gần 10 tỷ người vào năm 2050; tái định hình ASEAN và các tác động đối với sự tăng trưởng tại khu vực Đông Á; biến đổi khí hậu và sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên; thương mại toàn cầu và các mục tiêu phát triển sau năm 2015; tương lai của y tế và chăm sóc sức khỏe; tình trạng thất nghiệp trong giới trẻ; triển vọng của các nền kinh tế mới nổi; tương lai của Bắc Phi và Trung Đông;…

Những nội dung được thảo luận bao trùm hầu hết mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, thể hiện tham vọng của Diễn đàn trong việc giải quyết các vấn đề đang đặt ra đối với nhân loại trong quá trình phát triển. 

Về tăng trưởng kinh tế, WEF 2014 cho rằng, sự cách biệt về tốc độ tăng trưởng giữa các nước ngày càng lớn và nhiều mô hình tăng trưởng dần mất tác dụng đang đặt ra thách thức trong việc đẩy mạnh đà phục hồi và động lực cho nền kinh tế toàn cầu. Năm 2013, kinh tế châu Âu đã có rất nhiều tín hiệu tích cực. Nguy cơ tan rã của Liên minh châu Âu (EU) không còn được nhắc đến, tuy nhiên, bên cạnh những nền kinh tế thành viên phục hồi mạnh và có dấu hiệu lạc quan, còn có những nền kinh tế chưa hoàn toàn vượt qua sóng gió. Kinh tế Pháp đi xuống và ở gần đáy, kinh tế Tây Ban Nha đi lên nhưng kèm với tỷ lệ thất nghiệp cao một cách bất ngờ. Thị trường chứng khoán châu Âu đang hồi phục nhưng rất chậm, chưa đủ để tạo thêm nhiều việc làm và thúc đẩy kinh tế châu Âu tăng trưởng. Tỷ lệ thất nghiệp tại nhiều nước thành viên Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cao, ví dụ như ở Tây Ban Nha tỷ lệ này hiện là 26,6% và ở Hy Lạp là 27,6%, trong đó thất nghiệp trong thanh niên Hy Lạp lên tới 75%. WEF cảnh báo một thế hệ thanh niên thất nghiệp có thể khiến Eurozone “tan đàn xẻ nghé” nếu như các nước thành viên không có biện pháp hữu hiệu để giải quyết vấn nạn này. Trong khi đó, châu Âu lại phải đối mặt với nhiều vấn đề như dân số già và có rất ít tài nguyên. Theo dự báo của IMF, phải ít nhất 5 năm nữa kinh tế châu Âu mới có thể trở lại hoàn toàn. Đối với các thị trường mới nổi, những rủi ro đang tồn tại và tình trạng yếu kém có thể dễ gây ra những biến động lớn. 

Đánh giá hệ thống tài chính toàn cầu sau 5 năm khủng hoảng là chủ đề của một trong các phiên thảo luận. Chủ tịch tập đoàn tài chính HSBC, Đu-lát Ph.lin (Douglas Flint) tin tưởng rằng, hệ thống tài chính đã trở nên an toàn hơn, dựa trên những chỉ số đòn bẩy tài chính tích cực, mức vốn lưu động ổn định và cơ cấu thị trường đang dần có sự đổi mới, còn người sáng lập đồng thời là Giám đốc điều hành của hãng đầu tư Elliott Management (Mỹ) Pôn Xinh-gơ (Paul Singer) lại lo ngại rằng, thị trường tài chính chưa thật sự hồi phục bởi rủi ro trong ngành dịch vụ này vẫn ở mức cao, tính thanh khoản giảm, giá cổ phiếu bị bóp méo, chất lượng tín dụng không còn được đảm bảo. Đồng tình với cách nhìn nhận này, Giáo sư Kinh tế và Tài chính của Đại học Stanford (Mỹ) bà A-nát Át-ma-ti (Anat Admati), khẳng định rằng, hệ thống tài chính thế giới “chắc chắn” chưa hồi phục tốt, thậm chí còn có nhiều nguy cơ rình rập. Hệ thống tài chính đã dần suy yếu, không còn thích hợp để vận hành tốt chức năng của nó, gây ra cuộc khủng hoảng trên toàn thị trường. Cách nhìn nhận trái chiều về mức độ an toàn của hệ thống tài chính toàn cầu cho thấy, hệ thống này vẫn đứng trước những biến động phức tạp và rủi ro trong quá trình vận hành.

Biến đổi khí hậu và sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên là một trong những chủ đề nổi bật tại WEF 2014 và được nhận định là thách thức lớn nhất đối với tương lai của hành tinh. Tuy nhiên, nhiều đại biểu tham dự Diễn đàn cũng cho rằng, ở một khía cạnh khác, những thách thức về môi trường còn chứa đựng trong đó cả cơ hội cho kinh doanh và đề xuất các sáng tạo. Hiện nền kinh tế thế giới vẫn được cho là sử dụng quá lãng phí các nguồn nguyên vật liệu cho sự tăng trưởng, nếu được điều chỉnh lại cho thích hợp thì có thể tiết giảm được 100 triệu tấn nguyên vật liệu trong 5 năm tới, giúp tiết kiệm số nguyên vật liệu trị giá 500 triệu USD và tạo 100.000 việc làm mới trong các ngành kinh tế. 

Tại WEF 2014, lần đầu tiên vấn đề bất bình đẳng về thu nhập được đưa vào nội dung chương trình nghị sự và xếp ở vị trí thứ hai trong những mối nguy cơ nghiêm trọng nhất đối với sự ổn định xã hội và an ninh thế giới. Những cảnh báo liên tục được đưa ra gần đây cho thấy, mức độ bất bình đẳng về thu nhập đã vượt quá xa mức cần thiết để khuyến khích tài năng và kích thích sự sáng tạo. Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), bà Cri-xtin La-gác-đơ (Christine Lagarde) kêu gọi các nước cần chú ý nhiều hơn tới một thực trạng phổ biến tại nhiều nước là “thành quả của tăng trưởng chỉ rơi vào một số rất ít người”. Tổ chức phi chính phủ Oxfam cũng công bố báo cáo mang tên “Làm việc cho thiểu số”, trong đó cảnh báo những rủi ro lớn mà sự chênh lệch này có thể đặt ra cho “tiến bộ nhân loại”. Theo báo cáo, giá trị tài sản ròng của 1% người giàu nhất thế giới hiện nay lên tới 110.000 tỷ USD (tương đương 65 lần tổng giá trị tài sản ròng của một nửa dân số nghèo nhất hành tinh). Trong đó, riêng 85 người giàu nhất thế giới sở hữu khối tài sản bằng tài sản của 3,5 tỷ người nghèo nhất thế giới. Theo Oxfam, về mặt đạo đức, tình trạng này là không thể chấp nhận khi đang cho phép những người giàu phá vỡ mọi quy tắc, đe dọa sự gắn kết xã hội và các nền tảng dân chủ. 

Căng thẳng xã hội leo thang tại Trung Đông và Bắc Phi cùng với sự gia tăng cách biệt trong thu nhập được dự báo là hai xu hướng đứng đầu trong danh sách 10 xu hướng nổi bật của thế giới trong năm 2014. 

Lạc quan thận trọng về kinh tế toàn cầu


Ông Ha-ru-hi-cô Cu-rô-đa (Haruhiko Kuroda), Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản cho biết: “Chúng ta phải có cái nhìn lạc quan thận trọng về triển vọng của nền kinh tế toàn cầu. Kinh tế Mỹ có khả năng tăng trưởng khoảng 3% trong năm 2014. Nền kinh tế châu Âu cuối cùng cũng đang phục hồi trở lại, Nhật Bản cũng có những bước tiến đáng kể. Các thị trường mới nổi như Ấn Độ, Trung Quốc, In-đô-nê-xi-a cũng có khả năng duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức cao hoặc có thể tăng nhanh hơn”. Giám đốc điều hành của BlackRock, L. Phinh (Larry Fink), đưa ra lưu ý rằng, cần phải thận trọng hơn về các động thái của thị trường. Theo ông L. Phinh “Chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng có nhiều biến động hơn. Điều này không có nghĩa là chúng ta sẽ có một kết cục tồi tệ nhưng sẽ gặp khá nhiều khó khăn” và những biến động của thị trường cuối tháng 01-2014 thể hiện tình hình kinh tế trong năm nay. Trong khi đó, Giám đốc điều hành IMF, bà C. La-gác-đơ cho biết, trong năm 2014, ngoài kỳ vọng vào sự phục hồi của nền kinh tế thế giới, bà cũng quan tâm đến 2 điều: Thứ nhất là rủi ro, bao gồm các vấn đề như sự cần thiết phải hoàn thiện cải cách tài chính, rủi ro xung quanh chính sách cắt giảm của Mỹ hay tình trạng giảm phát tại Eurozone;Thứ hai là vấn đề tái thiết. Bà C. La-gác-đơ giải thích rằng, chính sách tiền tệ và tài chính trên toàn thế giới vẫn còn một chặng đường dài phía trước để đi vào ổn định. Sự tái thiết cuối cùng là cải cách cơ cấu cần phải được thực hiện ở mọi nơi trên thế giới.

Các nhà lãnh đạo cấp cao của Mỹ, Anh, Nhật Bản, Đức, Ấn Độ cũng đã có cuộc họp với đại diện các tổ chức tài chính lớn trên thế giới như IMF, ECB để thảo luận về triển vọng kinh tế thế giới năm 2014. Theo các nhà lãnh đạo, nền kinh tế thế giới đang hồi phục. Mức tăng trưởng GDP ở Mỹ là 2% (năm 2013) và được kỳ vọng sẽ đạt mức tốt hơn trong năm 2014; EU đang dần thoát khỏi khủng hoảng với mức tăng trưởng khiêm tốn: 1%; Nhật Bản có những cải cách mang lại hiệu quả tích cực; các nền kinh tế mới nổi, nhất là Trung Quốc, Ấn Độ đang có sự chững lại để điều chỉnh sau thời kỳ bùng nổ mạnh mẽ. Một chuyên gia Ấn Độ cho rằng, việc giảm tốc độ tăng trưởng là hợp lý, khi Ấn Độ cần giải quyết các vấn đề tồn đọng của thị trường trong nước trước khi đối đầu với các yêu cầu khắt khe hơn từ thế giới. 

Đánh giá về sự phục hồi của nền kinh tế thế giới, các chuyên gia kinh tế cho rằng vẫn cần có cách nhìn thận trọng bởi: sự phục hồi kinh tế giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển không đồng đều; những rủi ro của hệ thống tài chính cũ chưa được khắc phục triệt để trong khi những rủi ro mới đang xuất hiện khi các nước đẩy mạnh nới lỏng chính sách tiền tệ và áp lực thiết lập lại hệ thống tài chính thế giới. 

Không có nhiều giải pháp thực tế

Hội nghị Đa-vốt cho thấy một thực tế là, thế giới đang “đói” kinh nghiệm và ý tưởng để giúp nhân loại vượt khỏi vô số thách thức hiện nay. Theo người sáng lập WEF và Chủ tịch điều hành của Diễn đàn, Clau-xơ Xoáp (Klaus Schwab), tính chất phức tạp của các xu hướng thúc đẩy toàn thế giới phải hợp tác khẩn cấp nếu muốn giảm nhẹ các hậu quả xấu và tận dụng tác động tích cực của các xu hướng đó.

Các đại biểu tham dự WEF 2014, mặc dù còn những ý kiến khác nhau, nhưng đều có chung nhận thức: cải cách cơ cấu đang là yêu cầu cấp thiết của mọi nền kinh tế để hồi phục sau cuộc khủng hoảng, tăng hiệu quả cạnh tranh và tạo thêm nhiều việc làm. Ví dụ, trong lĩnh vực nông nghiệp, mặc dù thế giới có nhiều cơ chế hợp tác, điều phối toàn cầu nhưng vẫn còn đó hàng tỷ người đói nghèo. Báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) đã chỉ ra nhiều thách thức của ngành nông nghiệp thế kỷ XXI, rõ nhất là sức sản xuất phải cao hơn để đáp ứng quy mô dân số tăng, trong khi lực lượng lao động nông thôn ngày càng giảm. Đến năm 2050, dân số thế giới sẽ tăng lên gần 10 tỷ người, tốc độ đô thị hóa cũng tăng mạnh và có tới 70% người dân sinh sống ở thành thị, so với khoảng 50% hiện nay. Ngành nông nghiệp cũng phải cung cấp nhiều nguyên liệu hơn cho ngành năng lượng sinh học đang phát triển mạnh,...

Đối với châu Âu, đề xuất được nêu lên là, các nhà lãnh đạo châu Âu cần thống nhất quan điểm chính trị giữa các thành viên, thi hành các chính sách tài khóa hiệu quả để quản lý nền kinh tế và khắc phục tình trạng thất nghiệp. Châu Âu nên tận dụng lợi thế là nơi “đóng đô” tốt nhất của các doanh nghiệp để hồi sinh bởi khu vực này chỉ có công nghệ mà không có nguồn tài nguyên dồi dào (bán dầu và khí đốt, các kim loại quý).

Những ý tưởng về giải quyết mối quan hệ giữa mục đích thu lợi nhuận và trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp đã được đưa ra đối thoại. Chẳng hạn, các doanh nghiệp thể hiện trách nhiệm xã hội (CSR) không phải bằng việc trả lời câu hỏi họ sẽ sử dụng số tiền kiếm ra như thế nào mà phải tập trung vào câu hỏi kiếm tiền ra sao? Việc giáo dục cho sinh viên trong các trường dạy kinh doanh, vì thế, cũng cần được nhận thức lại. Thay vì dạy các sinh viên MBAs cách kiếm tiền bằng mọi cách, cần dạy sinh viên có thêm nhận thức: có trách nhiệm đối với cộng đồng và xã hội cũng không kém phần quan trọng so với việc tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

Để tăng cường sức cạnh tranh mà vẫn bảo đảm mối quan hệ hợp tác, cùng phát triển giữa Trung Quốc, EU và Mỹ - ba nền kinh tế lớn nhất của thế giới, Giáo sư trường đại học Harvard, Giô-xép Nai (Joseph S. Nye) cho rằng, cần kết hợp cân bằng giữa “quyền lực cứng” và “quyền lực mềm”. Điều này có nghĩa là các khu vực, cường quốc không nên chỉ chú trọng phát triển kinh tế hay củng cố quốc phòng, mà cần kết hợp cải thiện môi trường đầu tư, gia tăng khả năng cạnh tranh. 

Theo một số nhà phân tích, WEF 2014 đã thành công, tuy nhiên, so với chủ đề và những tham vọng lớn của Diễn đàn, kết quả không được như mong đợi vì vẫn thiếu các giải pháp thực tế./. 


Hương Anh tổng hợp
Theo Tạp chí Cộng sản điện tử 
http://www.tapchicongsan.org.vn/
Thông báo của Viện
» Sinh hoạt khoa học và chấm chuyên đề tiến sỹ của NCS. Lâm Tuấn Hưng
» Thông tin tóm tắt về những kết luận mới của Luận án tiến sĩ của NCS Hoàng Trung Dũng
» Lịch bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện của NCS Trần Ngọc Hải
» Lịch bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện của NCS Đậu Xuân Đạt
» Công bố danh sách đơn vị được tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học
» Sinh hoạt khoa học và chấm chuyên đề tiến sỹ của NCS. Nguyễn Hải Trung
» Sinh hoạt khoa học và chấm chuyên đề tiến sỹ của NCS. Vương Quang Lượng
» Thông tin tóm tắt về những kết luận mới của Luận án tiến sĩ của NCS Trần Ngọc Hải
» Lịch bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện của NCS Trần Huy Hoàn
» Thông tin tóm tắt về những kết luận mới của Luận án tiến sĩ của NCS Đậu Xuân Đạt
» Lịch bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện của NCS Trần Thị Thu Hiền
» Thông tin tóm tắt về những kết luận mới của Luận án tiến sĩ của NCS Trần Huy Hoàn
» Lịch bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện của NCS Vũ Hương Giang
» Thông tin tóm tắt về những kết luận mới của Luận án tiến sĩ của NCS Trần Thị Thu Hiền
» Lịch bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện của NCS Trần Đình Hiệp
» Thông tin tóm tắt về những kết luận mới của Luận án tiến sĩ của NCS Vũ Hương Giang
» Thông tin tóm tắt về những kết luận mới của Luận án tiến sĩ của NCS Trần Đình Hiệp
» Lịch bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện của NCS Nguyễn Thị Quỳnh Hoa
» Lịch bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện của NCS Nguyễn Thị Thu Thuỷ
» Thông tin tóm tắt về những kết luận mới của Luận án tiến sĩ của NCS Nguyễn Thị Quỳnh Hoa
» Thông tin tóm tắt về những kết luận mới của Luận án tiến sĩ của NCS Nguyễn Thị Thu Thủy
» Lịch bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện của NCS Đặng Thanh Phương
» Thông tin tóm tắt về những kết luận mới của Luận án tiến sĩ của NCS Đặng Thanh Phương
» Lịch bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện của NCS Vũ Văn Việt
» Thông tin tóm tắt về những kết luận mới của Luận án tiến sĩ của NCS Vũ Văn Việt
» Lịch bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện của NCS Nguyễn Huy Bách
» Lịch bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện của NCS Lê Ngọc Trung
» Buổi bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp cơ sở của NCS. Trần Thị Thu Hiền
» Lịch bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện của NCS Nguyễn Hữu Trường Hưng
» Lịch bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện của NCS Bùi Văn Phú
» Thông tin tóm tắt về những kết luận mới của Luận án tiến sĩ của NCS Nguyễn Huy Bách
» Thông tin tóm tắt về những kết luận mới của Luận án tiến sĩ của NCS Lê Ngọc Trung
» Lịch bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện của NCS Nguyễn Thúy Hiền
» Lịch bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện của NCS Trần Đinh Nghị
» Thông tin tóm tắt về những kết luận mới của Luận án tiến sĩ của NCS Nguyễn Hữu Trường Hưng
» Thông tin tóm tắt về những kết luận mới của Luận án tiến sĩ của NCS Bùi Văn Phú
» Thông tin tóm tắt về những kết luận mới của Luận án tiến sĩ của NCS Trần Đình Nghị
» Thông tin tóm tắt về những kết luận mới của Luận án tiến sĩ của NCS Nguyễn Thúy Huyền
» Lịch bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện của NCS Vũ Dương Hòa
» Lịch bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện của NCS Đào Thị Huyền Trang
» Lịch bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện của NCS Trần Thị Hương Nhung
» Thông tin tóm tắt về những kết luận mới của Luận án tiến sĩ của NCS Đào Thị Huyền Trang
» Thông tin tóm tắt về những kết luận mới của Luận án tiến sĩ của NCS Vũ Dương Hòa
» Thông tin tóm tắt về những kết luận mới của Luận án tiến sĩ của NCS Trần Thị Hương Nhung
» Lịch bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện của NCS Bùi Huy Sơn
» Kết luận mới Luận án Tiến sĩ của NCS Bùi Huy Sơn
» Lịch bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện của NCS Nguyễn Văn Hiển
» Quyết định điều chỉnh chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ tại Viện Nghiên cứu Thương mại
» Quyết định Ban hành Quy chế đào tạo trình độ tiến sĩ tại Viện Nghiên cứu Thương mại
» Kết luận mới Luận án Tiến sĩ của NCS Nguyễn Văn Hiển
» Lịch bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện của NCS Nguyễn Bá Dũng
» Lịch bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện của NCS Nguyễn Thị Phượng
» Lịch bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện của NCS Trần Quang Huy
» Kết luận mới Luận án Tiến sĩ của NCS Nguyễn Bá Dũng
» Lịch bảo vệ Luận án Tiến sĩ cấp Viện của NCS Nguyễn Thị Chi
» Lịch Bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện của NCS Ngô Thị Hương Giang
» Lịch Bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện của NCS Trịnh Anh Tuấn
» Kết luận mới Luận án Tiến sĩ của NCS Nguyễn Thị Phượng
» Kết luận mới Luận án Tiến sĩ của NCS Nguyễn Thị Chi
» Kết luận mới Luận án Tiến sĩ của NCS Trịnh Anh Tuấn
» Kết luận mới Luận án Tiến sĩ của NCS Trần Quang Huy
» Kết luận mới Luận án Tiến sĩ của NCS Trần Hữu Hùng
» Thông báo tuyển Nghiên cứu sinh năm 2017
Hỗ trợ trực tuyến
Email:
thongtintulieu@gmail.com
Yahoo messeger:

Skype:
 
Copyright © 2005 by Cenit. Cơ quan chủ quản: Viện nghiên cứu chiến lược, Chính sách Công Thương. Email: vnctm@moit.gov.vn - Website: www.viennghiencuuthuongmai.com.vn
Trụ sở chính: 23 Ngô Quyền - Hoàn kiếm - Hà Nội. ĐT: 04.38262721 / Fax: 04.38248279
655 Phạm Văn Đồng - Bắc Từ Liêm - Hà Nội. ĐT: 04. 39424134 / 04. 39426628