Send mail
Print
Kinh tế Trung Quốc giữ vững đà tăng trưởng

(2010/09/14 20:45:00.303 GMT+7)

Sản lượng công nghiệp tháng 8 của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ tốt hơn dự báo của giới phân tích. Cùng với đó, tín dụng trong hệ thống ngân hàng cũng bất ngờ tăng lần đầu tiên trong 4 tháng.

Các số liệu mới công bố phát đi tín hiệu kinh tế Trung Quốc vẫn tăng trưởng tốt ngay cả khi chính phủ đưa ra biện pháp hạn chế đà leo thang giá của của bất động sản, đóng cửa các nhà máy hoạt động không tiết kiệm năng lượng và hạn chế tín dụng.

Báo cáo của Cơ quan thống kê Trung Quốc cho thấy, sản lượng công nghiệp trong tháng 8 của nước này tăng 13,9% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 3,5% trong khi đó mức tăng tháng 7 chỉ là 3,3%. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) công bố, tổng giá trị các khoản vay mới trong tháng 8 tại Trung Quốc đạt 545,2 tỷ NDT (80 tỷ đôla). Tăng trưởng cung tiền M2 đạt 19,2%.

Những thông tin đáng chú ý giúp nhà đầu tư phố Wall chuẩn bị cho một tuần giao dịch hứa hẹn nhiều biến động. Hàng loạt các số liệu về doanh số bán lẻ, hàng tồn kho và đặc biệt, sản xuất công nghiệp Mỹ tháng 8 sẽ lần lượt được công bố trong 2 ngày thứ Ba và thứ Tư. Tháng 9 thông thường là tháng chứng khoán Mỹ biến động rất mạnh khi nhà đầu tư trở lại thị trường sau những ngày nghỉ hè, cùng xu hướng cơ cấu danh mục cổ phiếu sở hữu trong 3 tháng cuối năm.

Tuần trước, chứng khoán Mỹ nối dài chuỗi ngày giao dịch khởi sắc sang phiên thứ bảy trong 8 ngày. Sau 2 phiên lình xình, 1 phiên tăng và 1 phiên giảm, Dow Jones ghi thêm 0,1%, S&P cộng vào quỹ điểm 0,5%, và Nasdaq tiến 0,4%.

Nhiều dự báo về xu hướng tăng của giá dầu trong tuần này. Bầu không khí hoang mang về vụ rò rỉ tại giàn khoan Line 6A thuộc tập đoàn khai mỏ Enbridge Energy của Canada sẽ làm giảm nguồn cung trên thị trường, tiếp tục phủ đen lên sàn giao dịch hàng hóa NYMEX. Phiên cuối tuần trước, giá vàng đen đã bật cao với biên độ tốt nhất trong 6 tuần, và xu hướng mua vào này sẽ tiếp tục diễn ra trong tuần này. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao kỳ hạn tháng 10 sẽ khởi động tuần tại 76,47 đôla, tăng 2,5% sau 5 phiên giao dịch ở tuần trước.

Tuần qua, giá vàng thế giới ghi nhận tuần sụt giảm đầu tiên sau 7 tuần. Trên bảng điện tử Comex, giá kim loại quý giao kỳ hạn tháng 12 chốt tại 1.246,5 đôla một ounce, giảm 0,4% sau 5 phiên mở cửa. Theo nhận định của một số chuyên gia, tuần này, hiện chưa có đủ yếu tố để đẩy giá vàng lên mức đỉnh cao mới. Thị trường chứng khoán đã bình ổn, khủng hoảng nợ châu Âu không phải quá căng thẳng, vì thế nhiều người sẽ rời thị trường vàng.

Tuần trước, đồng euro sụt mạnh nhất trong hơn 1 tháng sau khi những quan ngại về khủng hoảng nợ công lại nổi lên. Trong giỏ 16 ngoại tệ mạnh thế giới, đồng euro mất giá so với 15 đồng tiền chủ chốt. Cụ thể, tỷ lệ hoán đổi giữa euro và đôla co hẹp 1,7%, về 1,2679 đôla.

Sony bán nhà máy sản xuất màn hình LCD cuối cùng tại châu Âu. Như vậy, hãng chế tạo hàng điện tử dân dụng lớn nhất thế giới sẽ chỉ còn lại các nhà máy sản xuất Màn hình tinh thể lỏng (LCD) tại Nhật Bản, Trung Quốc, Brazil và Malaysia. Nhà máy giao bán được biết đến với tên gọi Sony Barcelona Tec, nằm gần thành phố Barcelona (Tây Ban Nha) có khoảng 1.100 nhân viên, sẽ được chuyển giao lại cho hai công ty của Tây Ban Nha, một trong số đó là hãng chuyên sản xuất linh kiện trong ngành ô tô có tên Ficosa International.

Nguyễn Hùng

Việt Báo (Theo_VnExpress.net)
Support Online
Email:
thongtintulieu@gmail.com
Yahoo messeger:

Skype:
 
Copyright © 2005 by Cenit. Co quan chu quan:Vien nghien cuu thuong mai. Email: vnctm@moit.gov.vn - Website: www.viennghiencuuthuongmai.com.vn
Dia chi: 46 Ngo Quyen Str, Hoan Kiem Distr., Hanoi. ĐT: 04.6627033 / Fax: 04.6643233
17 Yet Kieu Str, Hai Ba Trung Distr, Ha noi