Send mail
Print
Khai trương Trung tâm tham vấn về WTO tại Việt Nam

(2011/01/12 15:38:07.111 GMT+7)

Đến với Trung tâm Tham vấn về WTO (WRC), các cơ quan Chính phủ, các cơ quan nghiên cứu và đào tạo, các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp sẽ tiếp cận được các cơ sở dữ liệu chính thống của WTO như Cơ sở dữ liệu tích hợp (IDB), cơ sở dữ liệu về Biểu thuế tổng hợp (CTS).

Ngày 11 - 1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương - Lê Danh Vĩnh đã tham dự buổi lễ khai trương Trung tâm tham vấn về WTO (WRC). Đây là trung tâm tham vấn thứ 154 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và là trung tâm duy nhất được đặt tại Việt Nam.

Trên cơ sở kết quả thảo luận giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thư ký WTO Pascal Lamy từ tháng 1 - 2010, WTO đã xác nhận việc hỗ trợ cho Việt Nam xây dựng và vận hành Trung tâm tham vấn về WTO. Theo đó, WTO sẽ hỗ trợ kỹ thuật bao gồm cài đặt và cập nhật phần mềm giúp tra cứu thông tin và hỗ trợ đào tạo, phát triển nhân lực để khai thác dữ liệu một cách hiệu quả. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã giao cho Viện Nghiên cứu Thương mại - Bộ Công Thương làm đầu mối tiếp nhận hỗ trợ kỹ thuật của WTO.

Khai trương Trung tâm tham vấn về WTO tại Việt Nam

Dự án Hỗ trợ Thương mại đa biên (EU-Việt Nam MUTRAP III) sẽ góp phần hỗ trợ để đưa trung tâm này vào hoạt động theo đúng tiến độ. Cho đến nay, giai đoạn 1 của chương trình đã được hoàn tất, các thiết bị đã được lắp đặt và sẵn sàng triển khai hoạt động của trung tâm.

Hiện tại, trung tâm đã nhận được 151 tài liệu thuộc 32 nhóm vấn đề về thương mại bao gồm các từ điển về chính sách thương mại của các nước; tài liệu về các vòng đàm phán, các vụ tranh chấp thương mại; cẩm nang về giải quyết tranh chấp thương mại; các báo cáo và thống kê thường niên của WTO về thương mại quốc tế. Dự kiến, sau khi đi vào hoạt động, trung tâm sẽ là địa chỉ hữu ích để các trường đại học, các doanh nghiệp, các viện nghiên cứu tìm kiếm thông tin chính thức về WTO và các vấn đề thương mại thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ khai trương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Danh Vĩnh đã hoan nghênh sáng kiến thành lập Trung tâm tham vấn WTO tại Việt Nam. Thứ trưởng khẳng định, đây không chỉ là một địa chỉ cung cấp thông tin và kiến thức đáng tin cậy mà trong tương lai, WRC sẽ là cầu nối vững chắc giúp Việt Nam nhận hỗ trợ từ WTO.

 

Support Online
Email:
thongtintulieu@gmail.com
Yahoo messeger:

Skype:
 
Copyright © 2005 by Cenit. Co quan chu quan:Vien nghien cuu thuong mai. Email: vnctm@moit.gov.vn - Website: www.viennghiencuuthuongmai.com.vn
Dia chi: 46 Ngo Quyen Str, Hoan Kiem Distr., Hanoi. ĐT: 04.6627033 / Fax: 04.6643233
17 Yet Kieu Str, Hai Ba Trung Distr, Ha noi